ɢᴏᴍ ʀᴀᴜ ᴄủ ǫᴜả ǫᴜê ʟêɴ sàɪ ɢòɴ ʙáɴ ɢɪữᴀ ᴅịᴄʜ, ʟãɪ 𝟷𝟹-𝟷𝟺 ᴛʀɪệᴜ ᴄʜỉ ᴛʀᴏɴɢ 𝟸 ɴɢàʏ, ʜàɴɢ ᴋʜôɴɢ ᴄó ᴍà ʙáɴ

Với tâm lý mua lương thực, thực phẩm tích trữ mùa dịch kể từ khi Chỉ thị 16 ở TP.HCM có hiệu lực, nhiều siêu thị và các điểm mua sắm nhu yếu phẩm trên địa bàn TP. HCM tập trung đông người và xếp hàng dài ra tận cổng. Song tình trạng “cháy hàng” diễn ra ở nhiều nơi, cùng với đó là giá cả được thổi phồng hơn thường ngày.

Rau củ mà bà Kim chuẩn bị để gửi lên TP.HCM cho con dâu.

Chị Kim Xuyến (người dân phường 21, Bình Thạnh) cho biết, đã 6 ngày trôi qua vẫn chưa mua được rau củ nào, ngoài nửa cân ớt với giá 40.000 đồng. Theo đó, không ít người đã phải nhờ người quen ở quê gửi nông sản lên để ăn và bán lại cho đồng nghiệp, người quen.

Bà Năm (56 tuổi, sống tại Trà Vinh) là chủ một vườn rau rộng khoảng 500m2 chuyên trồng cà chua, nấm rơm, cải bẹ xanh, cải ngọt dưa leo và rau dền. Nếu như trước đây, bà thường mang rau sau khi thu hoạch ra chợ cách nhà 3km để bán thì giờ đây, bà ít bày ở chợ vì gần như bán sạch lượng rau củ mỗi ngày cho một vài mối quen.

Điểm bán rau tự phát

Loading...

Chỉ trong 3 ngày gần đây, rau củ trong vườn đã bán hết bởi nhu cầu của người gom tăng cao. Số rau củ sau khi được thu hoạch sẽ được bà Năm gửi xe khách mỗi ngày một chuyến lên TP HCM để người nhà bán lại.

Theo đó, bà Năm cho biết giá buôn các loại rau củ như sau: cà chua 28.000 đồng/kg, đậu bắp 16.000 đồng/kg, nấm rơm 80.000 đồng/kg, cải bẹ xanh và cải ngọt đồng giá 8.000 đồng/kg, dưa leo 14.000 đồng/kg, rau dền 6.500 đồng/kg,… Giá cả nhỉnh hơn so với trước do nông sản thu hoạch gấp nên cần nhiều người làm.

Nhiều người đi siêu thị chỉ mua được thịt

Được biết, bà Kim (52 tuổi, trú tại Trà Cú, Trà Vinh) là một mối đổ buôn của bà Năm và một số sạp quen ở chợ huyện. Từ hôm qua, bà Kim bắt đầu thu mua rau củ rồi gửi lên TP HCM cho con dâu bán lại.

Bà Kim cho biết, con dâu mình đã đăng bài rao bán thịt, cá, hải sản, rau củ trên Zalo cá nhân. Sau khi nhận được đơn đặt hàng từ nhiều bạn bè, đồng nghiệp thì cô con dâu bắt đầu thống kê lại rồi gửi cho mẹ chồng thu gom nông sản dưới quê. Tổng cộng bao gồm 27 loại rau củ và 10 loại thịt, cá, hải sản, mỗi loại 5-10 kg. Với số vốn 10 triệu ban đầu, cộng thêm phí gửi hàng xe khách 500.000 đồng/lượt, hai mẹ con bà Kim đã thu lời khoảng 4-5 triệu đồng/đợt.

Loading...

Giá rau củ ở TP HCM tăng chóng mặt nhưng vẫn “cháy hàng”.

Không riêng gì bà Kim, nhiều người dân Trà Vinh cũng làm theo cách tương tự để tiếp tế lương thực cho người thân đang sinh sống tại TP.HCM, số còn dư đem bán lại cho người khác. Theo lời bà Kim, với lợi thế nguồn hàng dồi dào và giá rẻ, phương thức trên mua một bán lại lời gấp đôi, gấp ba. Có người đã lời 13-14 triệu đồng chỉ sau 2 ngày nhờ cách kinh doanh này.

Hiện một các thành viên trong Fanpage cộng đồng dân cư tại quận 5 đang hoạt động sôi nổi để trao đổi mua bán trong nhóm chợ online, thu hút hơn 2.600 thành viên chỉ sau 8 giờ tạo nhóm. Điểm chung là các thành viên trong nhóm đều rao bán nông sản từ quê gửi lên.  Hầu hết các bài rao bán thực phẩm đều có lượng đơn đặt hàng cao, nhất là bài rao các loại rau gia vị như gừng, sả, chanh, rau má…

Thành viên N.M. trong nhóm cho biết, chị chủ động nguồn hàng từ nhà ở Long An nên giá bán không quá chênh lệch so với giá thị trường. Cụ thể, gừng tươi 80.000 đồng/kg, sả 30.000 đồng/kg, chanh không hạt 20.000 đồng/kg, rau má 30.000 đồng/kg,…

Một thành viên khách nick name L.T. cũng được bố mẹ ở Tiền Giang gửi nông sản từ quê lên. Do dùng không xuể nên chị rao bán một số rau củ như cam, chanh, ổi, dưa leo, cải ngọt… với giá 20.000-30.000 đồng/kg tùy loại.

Kệ không hàng trống tại nhiều siêu thị ở TP HCM lúc này

Trước thực trạng trên, Sở Công Thương TP HCM kết hợp với nhiều doanh nghiệp mở 1.000 điểm bán hàng lưu động phục vụ người dân. Đồng thời, Sở yêu cầu chuẩn bị thí điểm 2-10 tiểu thương kinh doanh rau củ quả mở bán trở lại. Trong trường hợp có nhiều tiểu thương muốn bán thì bố trí kinh doanh luân phiên; hướng dẫn chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sẵn theo quy cách đồng giá để thuận tiện, nhanh chóng trong mua bán.

Bên cạnh đó, Cụ Quản lý thị trường TP.HCM cũng yêu cầu các các Đội Quản lý thị trường phối hợp cùng với ban quản lý các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống ngăn chặn tình trạng một số cá nhân thu gom lương thực thực phẩm thiết yếu về bán lại tại lề đường, đầu hẻm, tuyến phố gần chợ truyền thống, khu dân cư với giá cao. “Việc làm này gây ảnh hưởng đến tình hình thị trường, giá cả trên địa bàn thành phố, gây bức xúc trong nhân dân và vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch”, Cục Quản lý thị trường cho hay.

Rau gia vị tăng giá gấp 2-3 lần vẫn cháy hàng, người Sài Gòn than trời

Hôm nay TP.HCM bước sang ngày thứ 5 của đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Dường như, người dân cũng đã dần quen với nhịp sống chậm và tuân thủ nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch với mong muốn TP sớm dập dịch và cuộc sống được trở lại bình thường.

Tuy nhiên, bên cạnh đó việc đi chợ của một số người dân cũng đang gặp nhiều trở ngại, kèm theo đó là giá rau củ tăng đột biến, thậm chí là tăng gấp 2-3 lần so với ngày bình thường khiến không ít người hoang mang.

Những quầy hàng đầy ắp rau củ trong siêu thị các ngày trước đó

Trong khi một số loại rau xanh, thực phẩm tươi sống chỉ tăng giá nhẹ thì các loại rau gia vị như gừng, hành, ngò, tỏi… lại tăng giá đột biến, thậm chí là rất khó mua được trong thời điểm này.

Dạo một vòng qua các app mua sắm online của siêu thị có thể thấy giá cả của các loại rau gia vị khá đắt đỏ, thậm chí một số loại rau còn luôn trong tình trạng cháy hàng. Trong ảnh là cửa hàng Co.op Food online ở Thủ Đức, mặt hàng rau củ luôn trống cả ngày.

Hầu hết các mặt hàng rau củ luôn trong tình trạng cháy hàng

Hay tại một số chợ online khác giá cả các loại rau gia vị tăng đột biến. Cụ thể, hành lá 100.000 đồng/kg trong khi các ngày trước đó chỉ dao động trong khoảng 35.000 – 50.000 đồng/kg. Ớt tươi 100.000 đồng/kg, rau húng 67.900 đồng/kg…

Hành lá có giá 10 nghìn/100g

Rau xanh tăng giá chóng mặt chỉ sau vài ngày TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội khiến nhiều người hoang mang. Chị H.B ở quận Bình Thạnh cho biết hành lá mua ngoài chợ 80 nghìn/ký. Giá trên ứng dụng đi chợ online có nơi lên đến 100 nghìn/kg nhưng vẫn khan hiếm. “Xếp hàng cả giờ đồng hồ vô được Bách Hoá Xanh thì cũng không còn gì để mua”, chị nói.

Anh P.T ở Thanh Đa cũng cho biết, “Rau gia vị như hành, tỏi, gừng… thường được dùng trong những bữa ăn hàng ngày mà giờ tăng giá chóng mặt quá. Chợ truyền thống đang tạm đóng cửa, mà vào siêu thị thì giá tăng cao, thậm chí là cháy hàng, dù bấm bụng bỏ tiền mua thì cũng không dễ dàng gì”.

Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội không ít người dân phải nghỉ việc ở nhà phòng dịch Covid-19, do vậy việc thực phẩm tăng giá đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Chị N.H.D chia sẻ, “Sáng đi mua nửa cân cải, 2 trái bầu hết 75.000 đồng. Sao sống qua được mùa Covid-19 đây. Không làm ra tiền mà cái gì cũng tăng giá hết”.

Trên MXH, nhiều người phải hỏi mua rau do mặt hàng khan hiếm

Tương tự, chị L.P cho biết khoảng 10h chị ra siêu thị thì các kệ bán rau thơm đã trống trơn. Hai ngày nay chị đều không mua được hành ngò và rau gia vị ở siêu thị. Chị đang nhờ một số người thân mua giúp rau củ, hành ngò, gừng, xả từ quê gửi xe hàng vào Sài Gòn để gia đình sử dụng trong những ngày giãn cách.

Do dịch bệnh, việc vận chuyển rau xanh từ các tỉnh thành về TP.HCM gặp nhiều khó khăn, bên cạnh đó chợ đầu mối lại đang đóng cửa phòng dịch nên việc tăng giá là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng nguyên nhân của việc khan hiếm rau xanh một phần do số lượng rau củ tập trung để cung cấp về các khu cách ly, phong tỏa.

Trước tình hình rau xanh tăng giá chóng mặt, nhiều người dân đã tìm đến các tiểu thương từ các tỉnh lân cận chuyên bán rau xanh và nhận ship về đến tận TP.HCM với giá cả mềm hơn.

​​​​​​​

Giá cả các loại rau xanh cũng được cập nhật theo từng ngày, cụ thể giá rau củ ngày 14/7 do một tiểu thương cập nhật online cụ thể: hành lá 50.000 đồng/kg, chanh 30.000 đồng/kg, gừng 60.000 đồng/kg, ớt 55.000 đồng/kg, các loại rau củ khác như cà chua, bí xanh, su su có giá dao động từ 30.000 – 40.000 đồng/kg. Bên cạnh đó người dân sẽ chịu thêm phí ship tùy theo địa chỉ xa hay gần.