Luật sư ʟêɴ ᴛɪếɴɢ về ý kiến “khách hàng thoả thuận với ngân hàng thêm ʙớᴛ ɴộɪ ᴅᴜɴɢ sᴀᴏ ᴋê”: ᴋʜôɴɢ ᴛʜể

Chiều 17/9, ca sĩ Thuỷ Tiên đã đến ngân hàng làm thủ tục sao kê 18.000 trang liên quan đến hoạt động từ thiện miền Trung. Tuy nhiên, nhiều ý kiến dư luận vẫn tỏ ra nghi ngờ cho rằng, khách hàng có thể thoả thuận với ngân hàng để chỉnh sửa (như: thêm, bớt ngày, thay đổi thông tin trong 1 kỳ sao kê). Theo đánh giá của luật sư và nhân viên ngân hàng, việc này là không thể xảy ra.

Cụ thể, thông tin với phóng viên, Luật sư Trương Thanh Đức – Giám đốc công ty luật ANVI cho biết, trước hết, phải khẳng định dữ liệu sao kê là của ngân hàng, không phải của khách hàng.

Thủy Tiên đã tới ngân hàng để sao kê vào chiều 17/9.

Do đó, dữ liệu được ngân hàng lưu giữ, không một ai có quyền thêm bớt chỉnh sửa. Khi sao kê được ngân hàng đưa ra chỉ có chính xác, không có chuyện thoả thuận để thêm bớt trước khi tung ra.

Bên cạnh đó, đây là những vụ việc thu hút sự chú ý rất lớn từ dư luận, có thể liên quan đến công tác điều tra nên không ngân hàng nào “dại dột” chỉnh sửa thông tin cho khách hàng.

Loading...

Vị luật sư nhấn mạnh: “Những ý kiến cho rằng, có thể ‘chế biến” nội dung sao kê là không thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến uy tín của chính ngân hàng. Ngân hàng có thể kiện các trường hợp gây thiệt hại đến uy tín, kinh doanh của ngân hàng”.

Luật sư Trương Thanh Đức

Thông tin thêm với phóng viên, cán bộ chi nhánh của 1 ngân hàng lớn làm việc tại Hà Nội cho biết, bản sao kê của ngân hàng cung cấp sẽ chính xác tuyệt đối. Khách hàng yêu cầu cung cấp dữ liệu của 1 kỳ sao kê, ngân hàng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về kỳ sao kê đó, không có chuyện sửa đổi.

“Nếu sửa đổi thì chỉ khi khách hàng mang về nhà tự sửa nếu ngân hàng cung cấp qua bản excel. Còn với bản có dấu giáp lai thì không thể sửa vì sẽ để lại dấu vết. Việc chỉnh sửa sẽ không có ý nghĩa trong trường hợp cơ quan điều tra làm việc để lấy dữ liệu từ ngân hàng”, vị cán bộ cho hay.

Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Chính Pháp) cho biết thêm, thực tế sao kê tài khoản ngân hàng chỉ thể hiện thông tin về các khoản tiền chuyển đến, các khoản tiền chuyển đi hay rút ra, cũng như tổng số tiền đã tiếp nhận trong một khoảng thời gian.

Khi tiền do ngân hàng quản lý, muốn rút ra, chuyển đi hay để lại đều có chứng cứ, để lại dấu vết qua sao kê tài khoản. Vì thế, việc công khai sao kê chứng minh được một phần sự minh bạch trong giai đoạn nhận và rút tiền từ ngân hàng.

Loading...

“Vì thế, khả năng thất thoát tiền từ thiện thông qua chứng cứ sao kê là ít khả năng xảy ra. Chỉ khi số tiền mặt được rút ra, lúc đó tự họ quản lý và thiếu sự giám sát thì có thể phát sinh tiêu cực, khó phát hiện”, luật sư Cường nêu ý kiến.

Tốn kém không cần thiết

“Thay vì phải in tới hơn 18.000 trang sao kê, Thuỷ Tiên có thể in 1 trang A4 có thông tin về Thuỷ Tiên; nội dung tiền vào, tiền ra; từ ngày nào đến ngày nào là đủ. Việc in trên 18.000 trang sao kê là tốn kém (tiền in và giấy in) không cần thiết. Nếu máy móc không hiện đại thì có khi cháy cả máy in”, luật sư Trương Thanh Đức nêu ý kiến.

Về chi phí với khách sao kê, luật sư Đức cho hay, ngân hàng có quy định riêng về chí phí sao kê tài khoản, có thể là miễn phí đến vài chục nghìn đồng/lần hoặc tính theo số trang sao kê.

Nếu khách hàng tự sao kê tài khoản của mình từ tài khoản điện tử sẽ không mất phí. Chi phí in sao kê phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng, thường phổ biến 2.000 – 5.000 đồng/trang. Ngoài ra có thể thoả thuận giữa 2 bên hoặc miễn phí cho khách VIP.

Thuỷ Tiên bị soi điểm bất thường trong giấy tờ thu chi từ thiện

Sau những nghi vấn từ dư luận, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên đã chính thức công bố sao kê trong chuyến từ thiện miền Trung năm ngoái. Chiều 17/9, trước sự chứng kiến của đông đảo khán giả và truyền thông, Thuỷ Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng làm thủ tục nhận 18.000 trang sao kê dòng tiền nhận về tài khoản kêu gọi quyên góp từ thiện của cô.

Cùng ngày, nữ ca sĩ tiếp tục tung bản mềm của 18.000 trang sao kê này cùng các giấy tờ liên quan như xác nhận của địa phương và bảng tổng kết thu – chi lên mạng xã hội cho cộng đồng mạng theo dõi.

Tất nhiên, Thủy Tiên và ông xã không thể tránh được ánh mắt soi xét của những người khó tính. Ngay sau đó, một cư dân mạng đã tìm thấy điểm bất thường trong số những giấy tờ do phía nữ ca sĩ cung cấp.

Theo người này, ở phần thông tin cá nhân của hai người dân từng được nhận hỗ trợ của Thủy Tiên với số tiền 1,5 triệu đồng/người có chút vô lý về năm sinh. Cụ thể, một cụ bà được ghi sinh năm 1905 (tức là năm nay đã 116 tuổi), nghề nghiệp phụ hồ và một cụ ông cũng được ghi là sinh năm 1905 làm nghề xe ôm.

Điều này có phần vô lý và lập tức gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng vì theo lẽ thường, rất hiếm người trên thế giới có thể sống tới độ tuổi đó, chưa nói đến chuyện một người đã 115 tuổi vẫn có thể đi làm lao động, xe ôm. Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho rằng đây có thể chỉ là một lỗi nhầm lẫn trong quá trình đánh máy văn bản.

Cư dân mạng nêu nghi vấn.

Danh sách người dân nhận quà có điểm bất thường được phía Thủy Tiên cung cấp.

Chưa hết, trên một diễn đàn mạng, có người cũng đăng bài viết bày tỏ nghi vấn về các giao dịch chuyển tiền bị ‘biến mất” trong ngày 29/10/2020 của tài khoản Thủy Tiên. Người này đặt dấu hỏi: “Tôi chưa có thời gian xem kỹ hết các trang sao kê, mới mở 1 file ra thôi mà đã thấy nhiều vấn đề lắm rồi:

1/ Vấn đề thứ nhất ở đây là TẠI SAO CÁC GIAO DỊCH CHUYỂN TIỀN VÀO NGÀY 29/10/2020 LẠI BIẾN MẤT? Chỉ có lệnh rút tiền ngày 29/10 thôi.
2/ Các giao dịch chuyển tiền vào mỗi ngày cực kỳ nhiều và liên tục, bất kể giờ giấc. Vậy TẠI SAO giao dịch đầu tiên của ngày 30/10/2020 lại là 1 giao dịch rút tiền?

1&2 có thể giải thích bằng lý do là tạm khóa tài khoản ngày 29/10.
Tôi không rõ Thủy Tiên có thông báo khóa tài khoản vào ngày 28/10/2020 không nhận tiền nữa và ngày 30/10/2020 mở lại hay không??? Tôi chỉ thấy thông báo của VietComBank báo khóa tài khoản lúc 15h15 ngày 02/11/2020 thôi.

3/ Tại sao nội dung chi tiết các khoản ghi nợ (tiền chi ra) của Thủy Tiên trong giấy xác nhận của VietComBank ngày 23/11/2020 lại KHÁC với sao kê ngày hôm nay?
Các bạn đừng có nói với tôi rằng “RUT TIEN” với “RT” là như nhau nhé, điều đó có nghĩa là VietComBank hoàn toàn có thể SỬA ĐƯỢC THÔNG TIN TRƯỚC KHI IN RA? Vậy thì lấy cái gì mà tin được đây là bản “không có chỉnh sửa trước khi in ra”?

4/ Tại sao trong sao kê có 1 khoản giao dịch trừ 5.000 phí thẻ nhưng trong bản xác nhận ngày 23/11/2020 lại không có? Các bạn có thể nói là “nó nhỏ quá bỏ đi có sao đâu”. Xin lỗi chứ đã là toàn bộ giao dịch trên hệ thống thì 1 đồng sai cũng là sai rồi. Bỏ đi được 1 giao dịch này có nghĩa là cũng có thể bỏ đi 1 số giao dịch khác trước khi in sao kê ra???
Tạm thời nhiêu đây cái đã. Còn lại để coi tiếp xem sao”.

Nguyên văn thắc mắc của cư dân mạng.

Trong buổi livestream vào chiều 17/9, ông xã Thủy Tiên – danh thủ Lê Công Vinh cũng lên tiếng giải thích vì sao vợ chồng anh không mời kiểm toán tham gia để chứng minh tính minh bạch: “Vietcombank chính là kiểm toán công, tôi đã thuê các công ty kiểm toán, thậm chí là công ty nước ngoài nhưng họ chỉ nhận kiểm toán doanh nghiệp, không nhận kiểm toán cá nhân”.

Vợ chồng Thủy Tiên tuyên bố kiện những ai vu khống và làm tổn thương danh dự của họ