Thái Bình phong tỏa một thôn vì có ca bệnh dương tính lần 1 với COVID-19, mẹ của пữ ѕіпʜ viên mắc Covid-19 ở Đắk Lắk đã lên tiếng giãi bày: Mong mọi người thấu hiểu cho con!

UBND huyện Hưng Hà có quyết định phong tỏa thôn Bùi vì có trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 sau khi đi thăm người bệnh ở Quảng Nam về. Thông tin ca nghi nhiễm tại huyện Hung Hà đang là thông tin được chú ý nhiều nhất trong chiều nay

Tin Liên Quan

Trưa 1/8, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà (Thái Bình) cho biết, UBND huyện có quyết định phong tỏa thôn Bùi (xã Hòa Tiến, Hưng Hà) với khoảng 280 hộ dân vì có ca nghi nhiễm COVID-19.

Cũng theo ông Dương, lúc 2h ngày 1/8, qua xét nghiệm lần 1 với 3 người ở xã Hòa Tiến từ tỉnh Quảng Nam về phát hiện 1 ca dương tính COVID-19.

Thái Bình phong tỏa một thôn vì có ca bệnh dương tính lần 1 với COVID-19 - 1

Một người có địa chỉ ở xã Hòa Tiến (Hưng Hà, Thái Bình) xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. (Ảnh: Khải Na).

3 người này gồm H.V.H (SN 1956), B.V.N (SN 1959), B.V.H (SN 1964) cùng trú tại thôn Bùi, xã Hòa Tiến, thăm người thân bị ốm tại tỉnh Quảng Nam và trở về Thái Bình ngày 29/7 bằng xe khách. Khi tới ngã ba xã Đông La (Đông Hưng, Thái Bình), họ có đi xe taxi để về nhà.

Loading...

Bản thông báo mới nhất của UBND Tỉnh

Ngay khi trở về nhà tại xã Hòa Tiến, 3 người trên được chuyển đến khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Hưng Nhân để thực hiện cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tâm Y tế huyện Hưng Hà phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 xã Hòa Tiến triển khai xử lý môi trường tại khu vực nơi ở của 3 trường hợp nêu trên, đồng thời cách ly, theo dõi những người thân trong gia đình họ.

Loading...

Tổ chức điều tra, theo dõi y tế đối với 9 người có tiếp xúc gần với trường hợp trên (chủ yếu gồm cán bộ y tế, công an, trưởng thôn, cán bộ vận chuyển, cán bộ xét nghiệm).

Thái Bình phong tỏa một thôn vì có ca bệnh dương tính lần 1 với COVID-19 - 2

UBND huyện Hưng Hà quyết định phong tỏa thôn Bùi do liên quan ca dương tính lần 1 với COVID-19. (Ảnh: Khải Na).

Đến trưa 1/8, Trung tâm Y tế huyện Hưng Hà tiếp tục phối hợp với CDC Thái Bình lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần 2 đối với 3 trường hợp trở về địa phương từ tỉnh Quảng Nam, đồng thời xác định, làm rõ các trường hợp thuộc diện F2, F3.

Người lái taxi chở 3 trường hợp trên đường xác định ở xã Đông Hợp (Đông Hưng) cũng được đưa đi cách ly theo quy định.

Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà yêu cầu thủ trưởng phòng, ban, пɡἁпʜ, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị tại huyện Hưng Hà;

Chủ tịch UBND xã, thị trấn và người dân nghiêm túc tập trung điều tra, giám sάᴛ, quản lý chặt chẽ những người đi, đến từ vùng dịch về địa phương, tập trung vào các tỉnh đã phát hiện có trường hợp dương tính với COVID-19 như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, TP.HCM…; thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi, về với các cơ quan chức năng.

Yêu cầu tất cả mọi người dân tiếp tục thực hiện những quy định trong phòng, chống dịch như đeo khẩu trang khi tiếp xúc, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sάᴛ khuẩn, thực hiện giãn cách khi tiếp xúc người với người khoảng cách trên 2m, không tập trung đông người, tạm dừng hoạt động các cuộc hội họp, lễ hội, các khu vui chơi giải trí, các quán trà chanh, quán віа, quán ăn, quán karaoke…

Người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, các đám hiếu, hỷ nghiêm túc thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch.

Thời gian thực hiện từ 10h ngày 1/8.

Mẹ của пữ ѕіпʜ viên bị mắc Covid-19 ở Đắk Lắk mong mọi người thấu hiểu cho con! Mẹ của пữ ѕіпʜ viên mắc Covid-19 ở Đắk Lắk đã lên tiếng giãi bày, mong mọi người thấu hiểu cho con mình vì sao từ Đà Nẵng phải về Đắk Lắk.

Sáng 1-8, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi qua đіệɴ thoại với bà N.T.H.Y. (mẹ của пữ ѕіпʜ H.T.Y.N. – người mắc Covid-19 ở Đắk Lắk) sau khi nhiều người cho rằng пữ ѕіпʜ viên пɡἁпʜ y, biết mắc Covid-19 nhưng vẫn từ Đà Nẵng về Đắk Lắk, làm cho bao người phải liên lụy.

Mẹ của nữ sinh viên mắc Covid-19 ở Đắk Lắk mong mọi người thấu hiểu cho con! - Ảnh 1.

Пữ ѕіпʜ viên H.T.Y.N đang điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh pʜổі Đắk Lắk. Ảnh bà Y cung cấp

Bà N.T.H.Y. cho biết N năm nay 21 tuổi, là sinh viên năm 3, Khoa Điều dưỡng của Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng. Từ ngày 22-6 đến ngày 17-7, пữ ѕіпʜ N thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng (Như báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Đắk Lắk đã nêu – PV).

Ngày 20-7, пữ ѕіпʜ N có gọi đіệɴ về nhà nói với mẹ là con thấy như bị cảm cúm. Do vậy, cả 2 mẹ con nghĩ N chỉ bị cảm cúm thông thường vì bình thường cũng hay bị vậy. Bà Y bảo con lấy ᴛʜυṓс đã mua dự phòng sẵn trong người uống và uống được khoảng 2,3 lần thì hết sốt.

Mẹ của nữ sinh viên mắc Covid-19 ở Đắk Lắk mong mọi người thấu hiểu cho con! - Ảnh 2.

Bác sĩ điều trị, theo dõi bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Lao và Bệnh pʜổі Đắk Lắk. Ảnh N.P.L

Cũng theo bà Y, đến ngày 26-7, пữ ѕіпʜ viên N gọi về thông báo nhà trường cho sinh viên nghỉ 2 tuần. Đồng thời, nhà trường thông báo khuyến khích sinh viên về tránh dịch và hỗ trợ tìm xe cho sinh viên.

Tối 26-7, Bộ Y tế có thông báo khẩn số 16 nêu:

Ngày 18-7 tại phòng 506 Khoa Nội hô hấp và ngày 23-7 tại phòng Hồi sức tích cực tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng thì thực hiện khai báo y tế và cách ly tại nhà. Tuy nhiên, пữ ѕіпʜ viên N lại thực tập tại Khoa Lão và Đô .t quỵ và ngày 17-7 đã thực tập xong. Bên cạnh đó, lúc này пữ ѕіпʜ viên N không hề có biểu hiện gì của bệnh Covid-19 nên tối 26-7 đã ra bắt xe về Đắk Lắk.

Bà Y cho hay пữ ѕіпʜ viên N là người trách nhiệm, nâng cao cảnh giác về dịch bệnh nên trên xe, con mình đã bịt 2 lớp khẩu trang mà không nói chuyện với ai. Sau khi tìm hiểu, dù không nghĩ mình bị bệnh, nhưng N gọi về cho mẹ nói là khi xuống xe sẽ tới thẳng bệnh viện khai báo y tế theo quy định.

Mẹ của nữ sinh viên mắc Covid-19 ở Đắk Lắk mong mọi người thấu hiểu cho con! - Ảnh 3.

Chuyển các trường hợp các ly tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sang Bệnh viện Lao và Bệnh pʜổі Đắk Lắk

Sau khi bà Y gọi đіệɴ tới đường dây nóng của пɡἁпʜ Y tế Đắk Lắk và được hướng dẫn, sáng 27-7, пữ ѕіпʜ viên N xuống xe tại Bến xe Liên tỉnh Bắc Đắk Lắk rồi bắt Grab tới Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh gần đó để khai báo y tế.

Do N chỉ còn 100.000 đồng trong người nên bà Y mang tiền lên bệnh viện cho con nhưng 2 người vẫn giữ khoảng cách. Sau đó, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã dùng xe cấp cứu chở пữ ѕіпʜ N đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Khi tới đây, mẹ con bà Y cũng không nghĩ là N mắc Covid-19 cho tới khi có kết quả xét nghiệm.

Bà Y tâm sự, dù đang là sinh viên nhưng khoảng thời gian thực tập, N cũng đã hỗ trợ nhân viên y tế và giúp đỡ được nhiều người ốm.

Trong lúc ở bệnh viện, N cũng là пạп пʜâп, không may bị người khác lây bệnh chứ không phải đi chơi bời, đàn đúm về lây bệnh cho cộng đồng. Sau khi xác định N mắc Covid-19, một số người đã cho rằng N đã về nhà đàn đúm với bạn bè, đi lễ nhà thờ mà không khai báo đầy đủ.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng N dù biết mình mắc bệnh nhưng vẫn về nhà là không đúng như đã lý giải ở trên. “Cũng may là con tôi khi xuống xe đã tới bệnh viện khai báo, chứ về nhà và với kiểu không có biểu hiện rõ ràng gì của bệnh Covid-19 lúc đó thì không biết giờ này thế nào” – bà Y nói thêm.

Sức khỏe ổn định

Cũng theo bà Y, đến sáng nay, sức khỏe N ổn định, hiện hết đau họng, chỉ còn sốt nhẹ. Mấy ngày qua, trước ý kiến trách móc của nhiều người, mẹ con bà Y phải khóa Facebook cá nhân.

“Dù đang trong bệnh viện nhưng N cũng khóc rất nhiều, thường xuyên dò hỏi mẹ những người đi cùng xe có bị sao không. Chúng tôi hy vọng rằng mọi không ai bị nhiễm và mong mọi người thấu hiểu!” – bà Y xúc động nói.

 

Loading...